fbpx

Thực phẩm nào giúp bạn tăng cường năng lượng tốt nhất?

Các loại và số lượng thực phẩm bạn nạp vào cơ thể đóng vai trò quyết định trong việc xác định mức năng lượng trong ngày. Rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, suy sụp vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Thiếu năng lượng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và làm giảm năng suất công việc. Một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường mức năng lượng và duy trì sự tỉnh táo, tập trung cho bạn. Vậy hãy cùng nhau điểm qua danh sách một số loại thực phẩm này nhé.

Trái cây

Chuối là một trong những thực phẩm có thể cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào nhất. Thành phần trong chuối chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Tất cả những chất này đều giúp tăng mức năng lượng cho bạn

Táo là nguồn cung cấp carbs và chất xơ dồi dào. 100 gram táo chứa khoảng 14 gram carbs, 10 gram đường và lên đến 2,1 gram chất xơ. Do chứa nhiều đường tự nhiên, chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nên táo giúp giải phóng năng lượng một cách chậm rãi, bền vững và duy trì mức năng lượng trong ngày cho bạn

được coi là một loại siêu thực phẩm. Chúng chứa nhiều chất béo tốt, vitamin nhóm B và chất xơ. Khoảng 84% chất béo tốt trong bơ là các acid béo không bão hòa đơn và đa. Do đó bơ được chứng minh có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu và duy trì mức năng lượng ổn định cho cơ thể.

Cam chứa hàm lượng vitamin C cao, một quả cam có thể cung cấp tới 106% hàm lượng vitamin C theo nhu cầu hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, cam còn chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và giảm sự mệt mỏi

Dâu tây cũng là một loại trái cây giúp tăng cường năng lượng tốt cho bạn. Chúng có thể cung cấp carbs, chất xơ và đường để nâng cao mức năng lượng. Một cốc dâu tây cung cấp 13 gram carbs, 3 gram chất xơ và 100% hàm lượng vitamin C theo nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại mệt mỏi.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ là nguồn cung cấp protein, acid béo và các vitamin B dồi dào. Một khẩu phần cá hồi hoặc cá ngừ có thể cung cấp cho bạn lượng acid béo Omega 3 và Vitamin B12 theo nhu cầu hàng ngày.

Acid béo Omega 3 được chứng minh có tác dụng giảm viêm, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng. Bên cạnh đó, vitamin B12 kết hợp với folate tạo ra các tế bào hồng cầu và giúp sắt hoạt động tốt hơn. Mức độ tối ưu các tế bào hồng cầu và sắt cũng giúp cho bạn giảm mệt mỏi và tăng cường mức năng lượng.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại thực phẩm bổ dưỡng. So với gạo trắng, loại gạo này được chế biến ít hơn và giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn ở dạng chất xơ, vitamin và khoáng chất.

50 gram gạo lứt chứa khoảng 2 gram chất xơ và cung cấp một lượng lớn mangan phù hợp theo nhu cầu hàng ngày, và nhiều loại khoáng chất giúp các enzyme phân hủy carbs và protein để tạo ra năng lượng. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho những ai muốn tăng cường sức khỏe. 100 gram khoai lang chứa đến 25 gram carbs phức hợp, 3,1 gram chất xơ, 25% hàm lượng magan và 564% hàm lượng vitamin A theo nhu cầu hằng ngày. Nhờ chất xơ và hàm lượng carb phức hợp có trong khoai lang, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chúng từ từ, giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng ổn định suốt cả ngày.

Trứng

Trứng chứa nhiều protein, giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định và bền vững. Ngoài ra, leucine là acid amin dồi dào nhất trong trứng, chúng giúp các tế bào hấp thụ nhiều đường trong máu hơn, kích thích sản xuất năng lượng trong tế bào và tăng sự phân hủy chất béo để tạo ra năng lượng. Hơn nữa, trứng chứa hàm lượng lớn các vitamin nhóm B. Những loại vitamin này giúp enzyme thực hiện vai trò của chúng trong quá tình phân hủy thức ăn để tạo ra năng lượng.

Cà phê

Với hàm lượng lớn caffeine và truyền nhanh chóng từ máu vào não, giúp ức chế hoạt động của adenosine và tăng cường sản xuất epinephrine. Điều này kích thích cơ thể và não bộ, giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Mặc dù mỗi cốc cà phê chỉ cung cấp 2 calories cho cơ thể, nhưng tác dụng kích thích của nó mang lại lại rất lớn.

Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine hoặc khoảng 4 tách cà phê mỗi ngày để tránh mất ngủ về đêm và tránh tình trạng gây nghiện.

Trà xanh

Trà xanh chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa căng thẳng và tình trạng viêm nhiễm. Tương tự như cà phê, trà xanh cũng chứa một lượng caffeine giúp tăng mức năng lượng của bạn. Bên cạnh đó, chất L-Theanine trong trà xanh giúp kiểm soát tác động của caffeine, giảm sự lo lắng và bồn chồn, tạo ra nguồn cung cấp năng lượng ổn định hơn.

Hơn nữa, trà xanh làm giảm mệt mỏi bằng cách tăng cường phân hủy chất béo và giải phóng hormone norepinephrine, giúp cung cấp năng lượng tốt hơn cho các hoạt động thể chất.

Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa hàm lượng ca cao cao hơn so với sô cô la thông thường hoặc sô cô la sữa. Các chất chống oxy hóa trong ca cao được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như tăng lưu lượng máu. Tác dụng này giúp cung cấp oxy đến não và cơ bắp, giúp cải thiện chức năng của chúng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong khi tập thể dục.

Ngoài ra, sô cô la đen cũng chứa các hợp chất kích thích như theobromine và caffeine, đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng.

Tổng kết

Có rất nhiều những thực phẩm có thể giúp tăng cường năng lượng cho bạn. Cho dù chúng chứa nhiều carbs để cung cấp năng lượng sẵn có hay chất xơ và protein để cung cấp năng lượng chậm hơn, thì đều có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng. Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Tất cả các hợp chất này đều tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng bên trong tế bào và đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Do đó, hãy kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn của bạn để đảm bảo mức năng lượng cần thiết, duy trì sức khỏe của chính mình. Trong trường hợp chưa có điều kiện để thay đổi chế độ ăn, bạn có thể áp dụng cách đơn giản hơn là sử dụng các sản phẩm bồi bổ, có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ tăng cường sức khỏe và tránh tình trạng mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng.

(nguồn tham khảo Healthline)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *