fbpx

Năm 2021, ngành Dược có còn “Hot” hay không?

Những năm gần đây có rất nhiều thí sinh đổ xô vào đăng ký học ngành Dược. Vậy đâu mới là lý do vì sao ngành Dược lại trở thành một “ngành Hot” như vậy?  Nghề Dược sĩ hiện nay được xã hội coi như là một nghề thanh tao và cao quý, thu nhập của Dược sĩ cũng khá tốt – đây cũng là ngành có thu nhập cao TOP 10 ngành nghề trong xã hội hiện nay.

Ngành Dược có phải là “ngành Hot” hay không?

Có thể nói ngành Dược là một ngành đầy thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn, dành cho các bạn trẻ có đam mê. Dưới đây là những con số biết nói về ngành Chăm sóc sức khoẻ nói chung và ngành Dược nói riêng tại Việt Nam của chính phủ Úc về việc đánh giá tiềm năng khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, để các bạn có được một cái nhìn đa chiều hơn về ngành Dược:

  • Dự báo tỉ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam đến 2020 tăng từ 13 tỷ đô la Mỹ lên 24 tỷ đô la Mỹ (13,4%)
  • Dự báo tỷ lệ doanh thu của thị trường Dược tại Việt Nam đến 2020 tăng từ 3.8 tỷ đô la Mỹ lên 7.3 tỷ đô la Mỹ (14,1%)
  • Dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị Y tế tại Việt Nam đến 2020 tăng 90%
  • Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020: bệnh viện công Việt Nam từ 1090 bệnh viện lên 1204 bệnh viện, bệnh viện tư nhân tăng từ 175 bệnh viện lên 200 bệnh viện
  • Dự báo tỷ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam đến 2020 là 1,05% từ 91 triệu lên 97 triệu dân. Năm 2015, dân số Việt Nam đứng thứ 4 trong khối ASEAN và thứ 14 trên thế giới.

Học ngành Dược ra bạn sẽ làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược rộng mở

Có rất nhiều người có suy nghĩ rất đơn giản là học Dược ra chỉ để làm việc tại các Nhà thuốc tư nhân – tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho cộng đồng dân cư nơi Nhà thuốc hoạt động. Thực ra, sau khi tốt nghiệp Dược sĩ, bạn có rất nhiều cơ hội để lựa chọn những công việc đa dạng dưới đây:

  • Bạn có thể làm Trình Dược viên tại các cơ sở Y tế khám chữa bệnh như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, hay làm cho các Công ty sản xuất hoặc nhập khẩu Dược phẩm và các chế phẩm Y tế. 
  • Bạn có thể làm nhân viên Marketing giới thiệu thuốc mới, hoặc ở cơ sở quản lý Dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu phân khúc thị trường cho dòng sản phẩm mới,…
  • Dược sĩ không chỉ là một chuyên gia về thuốc, mà còn là chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa lâm sàng hay còn gọi là Dược sĩ lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong khi được mời tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị. Chính vì vậy đào tạo Dược sĩ phải gắn với hệ thống Bệnh viện để chuẩn hóa đầu ra cho Dược sĩ.

Chính vì những lý do đó mà ngành Dược cho đến năm 2021 vẫn luôn là một trong những ngành hot, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

(Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *