7 CÁCH THOÁT KHỎI CHỨNG ĐẦY HƠI SAU ĂN HIỆU QUẢ

Sau khi kết thúc buổi tiệc hay kỳ nghỉ lễ các bạn thường gặp tình trạng bị chướng bụng, đầy hơi bởi những bàn đồ ăn thịnh soạn.

Khó chịu như vậy, nhưng nó thường không phải là điều đáng lo ngại. Pam Fullenweider, RD , người sáng lập của Full Địa Trung Hải ở Houston cho biết: “Thông thường, đầy hơi không phải là dấu hiệu của bất kỳ điều gì nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó chỉ xảy ra sau bữa ăn thịnh soạn.Mặc dù vậy, ngay cả chứng đầy hơi quá mức cũng có thể gây khó chịu. Tin tốt là bạn không cần phải ngồi một cách khó chịu và chờ đợi. Thực hiện theo bảy mẹo nhanh sau đây để thoát khỏi chứng đầy hơi và trở lại với niềm vui của kỳ nghỉ.

  1. Giữ nước giúp cải thiện chứng đầy hơi

Uống nước có lẽ là điều cuối cùng bạn muốn làm khi cảm thấy bụng như sắp nổ tung. Nhưng Doyle nói: “Việc cung cấp nước rất quan trọng để giảm thiểu đầy hơi. “Nó giữ cho mọi thứ di chuyển trơn tru trong đường tiêu hóa của bạn, điều cần thiết cho nhu động ruột đều đặn – và táo bón và đầy hơi thường đi đôi với nhau.”

Mục tiêu của việc uống nước sau bữa ăn là bù đắp lượng natri đó và khuyến khích cơ thể bạn thải bỏ chất lỏng. Fullenweider nói: “Mặc dù nghe có vẻ phản trực giác, nhưng uống nước có thể giúp giảm đầy hơi bằng cách loại bỏ lượng natri dư thừa trong cơ thể. Bạn có thể thấy rằng uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm đầy hơi và bước này cũng có thể mang lại lợi ích kép là giảm xu hướng ăn quá nhiều. Một nghiên cứu nhỏ về phụ nữ, được xuất bản năm 2018 trong Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng, gợi ý rằng những người uống nước trước khi ăn ăn ít hơn nhưng cảm thấy hài lòng như những người không uống nước trước bữa ăn.

  1. Đi bộ giúp cải thiện chứng đầy hơi

Đi bộ sau bữa ăn giúp cải thiện chứng đầy hơi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ sau bữa ăn giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày. Doyle nói rằng 5 hoặc 10 phút là đủ để giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm. Bạn thậm chí còn tốt hơn nếu tập thể dục là một phần thường xuyên trong thói quen của bạn. Theo Temple Health , tập thể dục thường xuyên có thể giúp giữ cho thành ruột già của bạn săn chắc để phân có thể đi qua dễ dàng.

  1. Hạn chế sử dụng rượu 

Fullenweider nói: “Rượu có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng khả năng giữ nước. Theo hệ thống chăm sóc sức khỏe Christian phi lợi nhuận Providence , rượu ban đầu sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn, và cuối cùng nó có thể khiến cơ thể mất nước. Mất nước khiến cơ thể giữ nước, và sau đó bạn sẽ có cảm giác bụng sưng húp. Vì vậy, bây giờ hãy bỏ rượu sau bữa ăn (hoặc chỉ uống một ly). Cuối cùng, để giữ cho bụng đầy hơi ở mức tối thiểu, tốt hơn hết bạn nên uống nước.

  1. Tránh xa Cacbonat hóa

Hạn chế đồ uống có ga giúp cải thiện chứng đầy hơi

Bạn có thể nghĩ rằng nhấm nháp đồ uống có ga, như nước ngọt hoặc soda, sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách gây ợ hơi, nhưng tất cả những gì nó làm chỉ là nạp thêm khí vào hệ thống của bạn. Các bong bóng là để đổ lỗi. Theo Providence, khi chúng mắc kẹt trong bụng bạn, bạn sẽ bị đầy hơi.

  1. Một ly Trà giúp cải thiện chứng đầy hơi

Doyle nói, để giữ cho bụng không bị đầy hơi, hãy uống trà bạc hà, gừng hoặc thì là. Fullenweider nói: “Những loại trà này có các đặc tính khác nhau, có thể làm thư giãn đường tiêu hóa, giảm đầy hơi và đầy hơi. Theo Mount Sinai , bạc hà có thể giúp giảm đầy hơi vì nó làm thư giãn các cơ đóng vai trò truyền khí gây đau. Nhưng đừng uống trà bạc hà nếu bạn đang phải vật lộn với bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc thoát vị gián đoạn , vì nó có thể phản tác dụng và dẫn đến axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Thay vào đó, hãy cân nhắc uống trà gừng, vì nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nó có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày. Thì là là một lựa chọn tốt khác đã được chứng minh là giúp giải quyết một loạt các vấn đề về dạ dày,theo một đánh giá trước đó .

  1. Tập Yoga

Tập Yoga tư thế con mèo hoặc con bò giúp giảm chứng đầy hơi

Sau khi món tráng miệng đã được dọn sạch, hãy tìm một khoảng trống để cơ thể bạn được duỗi thoải mái. Doyle nói: “Các tư thế yoga nhẹ nhàng như tư thế Đứa trẻ hoặc Con mèo/Bò có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng do đầy hơi. Giữ mỗi tư thế trong năm lần hít thở sâu (hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng) và tiếp tục lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, cô ấy nói. Doyle nói: “Hãy để bụng của bạn nở ra hoàn toàn sau mỗi lần hít vào. “Điều này giúp kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm của cơ thể bạn, hoặc chế độ nghỉ ngơi và tiêu hóa, giúp làm dịu và cho phép bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.”

  1. Tránh kẹo cao su

Theo  Michigan Medicine , không khí thừa sẽ xâm nhập vào hệ thống của bạn nếu bạn ăn hoặc uống quá nhanh, uống đồ uống có ga hoặc nhai kẹo cao su. Theo Bệnh viện Brigham and Women’s, nếu không khí đó bị mắc kẹt trong ruột già hoặc ruột non, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi và chướng bụng. Tránh dùng kẹo cao su trong các dịp lễ hội để bạn không nạp thêm không khí vào hệ thống của mình.

Trên đây, là một số cách giúp giảm chứng đầy hơi sau ăn rất hiệu quả,QTPharma hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất trong cuộc sống.

Nguồn: Everydayhealth.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail