12 LỜI KHUYÊN VỀ CHẾ ĐỘ ĂN ĐỂ GIẢM SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Suy nhược cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi kéo dài và gây ảnh hướng lớn đến cuộc sống hằng ngày của bạn. Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác động của chế độ ăn uống đến tình trạng suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, Jose Montoya – một giáo sư y khoa và chuyên gia tại phòng khám ở Stanford đã khẳng định rằng chế độ ăn uống thật sự có những tác động đến tình trạng này. Theo đó, một số thực phẩm sẽ làm nặng thêm tình trạng của bệnh, nhưng cũng có những thực phẩm giúp cải thiện điều này và chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn của mình hơn.

Mặc dù vẫn cần  phải nghiên cứu thêm, nhưng những điều bạn có thể làm để giúp tăng cường năng lương, sức khỏe là đảm bảo một chế độ ăn cân bằng và đầy đũ chất dinh dưỡng. Dưới đây là 12 lời khuyên dành cho bạn để có một chế độ ăn hợp lý.

1.Thực phẩm chống viêm

Vì viêm là biểu hiện thường thấy trong suy nhược cơ thể, các nhà nghiên cứu đã khuyên rằng bạn nên có một chế độ ăn chống viêm hoặc bổ sung các loại thực phẩm chống viêm vào bữa ăn như cá, dầu olive. Hạn chế các thực phẩm như đường, đồ chiên rán và đồ ăn chế biến sẵn.

2. Uống đủ nước

Mặc dù uống nhiều nước không phải là cách chữa trị triệu chứng suy nhược, mệt mỏi, nhưng nó vẫn rất quan trọng. Mất nước được cho là nguyên nhân làm tình trạng mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn. Giữ đủ nước cho cơ thể là điều quan trọng để cải thiện và duy trì sức khỏe của cơ thể.

3. Ghi chép lại các thực phẩm và triệu chứng gặp phải

Việc ghi chép này là cách giúp theo dõi được những loại thực phẩm nào giúp cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Việc này đặc biệt có ích khi bạn chia sẻ chúng cùng với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi được tình trạng của mình sát hơn. Theo dõi cảm giác của bạn và những thứ bạn đã ăn mỗi ngày để phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào. Vì 35 đến 90 phần trăm những người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi gặp phải triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích, nên cần phải đặc biệt chú ý đến bất kì triệu chứng đau bụng hoặc khó chịu.

4. Đừng loại bỏ tất cả trong khẩu phần ăn

Không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn kiêng sẽ cải thiện được các triệu chứng mệt mỏi và suy nhược. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cắt giảm bất kì loại thực phẩm nào khỏi chế độ ăn, vừa đảm bảo việc cơ thể không phải hoạt động quá mức, vừa đảm bảo không loại bỏ những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết. Chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng nếu bác sĩ cà chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nó phù hợp với bạn.

5. Xây dựng chế độ ăn phù hợp với cơ thể bạn

Một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn hoặc tệ hơn. Ví dụ như một số bệnh nhân của Montoya đã nhận thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi loại bỏ gluten hoặc thực phẩm giàu carbohydrate khỏi khẩu phần ăn của họ, trong khi đó điều này lại không có hiệu quả trên một vài người khác.

Vì không có một chế độ ăn tiêu chuẩn nào cho tình trạng suy nhược cơ thể và mệt mỏi, nên bạn hãy thử nghiệm để tìm ra và xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp nhất. Bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để điều chỉnh thực phẩm phù hợp với nhu cầu cụ thể, hoặc có thể tự bắt đầu bằng cách chú ý đến cảm giác của mình đối với những loại thực phẩm cụ thể. Theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng nhất là phải lắng nghe cơ thể bạn.

6. Hạn chế lượng caffeine

Caffein giúp cải thiện một vài tình trạng nhưng cũng kèm theo những hậu quả khác. Theo nghiên cứu, caffeine có thể mang đến cảm giác sai về năng lượng và làm bạn lạm dụng nó. Để tránh nạp vào cơ thể lượng caffeine quá lớn, bạn nên cẩn thận để không làm việc quá sức và đảm bảo lượng caffeine nạp vào không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

7. Chia nhỏ bữa ăn

Tình trạng suy nhược cơ thể và mệt mỏi làm nhiều người không muốn ăn hoặc không cảm thấy đói. Do đó các chuyên gia khuyên bạn nên thử chia nhỏ bữa ăn, thêm các bữa ăn nhẹ. Việc này giúp duy trì năng lượng của bạn, chia thức ăn thành các phần nhỏ cũng giúp cơ thể dễ dung nạp hơn.

8. Lưu ý đến lượng đường

Đường có thể giúp tăng nguồn năng lượng của bạn tạm thời, nhưng sau đó lại khiến cơ thể bạn rất mệt mỏi vì việc chuyển hóa chúng. Do đó thay vì các loại thực phẩm chứa đường tinh luyện, các chuyên gia gợi ý bạn nên ăn những loại thực phẩm ngọt tự nhiên với một chút protein để giúp làm đều lượng đường trong máu và đảm bảo mức năng lượng của cơ thể. Sự kết hợp giữa quả mọng và sữa chua không đường là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.

9. Bổ sung nhiều loại rau củ

Hãy thử bổ sung các loại rau củ đủ màu vào bữa ăn của bạn để nhận được rất nhiều những chất dinh dưỡng và lợi ích của chúng mang lại. Ví dụ như những loại rau củ màu đỏ chứa những rất nhiều chất chống oxy hóa và giảm viêm. Rau củ màu vàng chứa nhiều vitamin và khoảng chất quan trọng như Vitamin A, C và B6.

10. Hạn chế những thực phẩm phải chế biến nhiều

Những thực phẩm này thường chứa ít chất dinh dưỡng hơn. Điều quan trọng là phải bổ sung đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, bạn có thể sử dụng các loại đậu, trái cây, rau củ và ngũ cốc. Bạn nên gắn bó vói các loại thực phẩm “Càng gần với mẹ thiên nhiên càng tốt”. Ví dụ như chọn ngô hạt thay vì ngô mảnh, gạo lứt thay vì mì ống.

11. Bổ sung các chất béo tốt

Các thực phẩm như quả óc chó, bơ, cá hồi,… có thế giúp bạn dễ dàng bổ sung các chất béo tốt như Omega 3. Các chất này cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của não, tìm, đồng thời giúp giảm tình trạng viêm.

12. Lên kế hoạch và chuẩn bị cho bữa ăn

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo một chế độ ăn uống dinh dưỡng là lập kế hoach và chuẩn bị kĩ càng cho bữa ăn. Vào những ngày bạn cảm thấy dồi dào năng lượng, hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của những ngày trong tuần. Chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản và có thể tìm sự giúp đỡ của người thân để có thể hoàn thành được nhiều việc hơn mà không khiến cơ thể phải làm việc quá sức.

Như đã nói ở trên, cảm xúc của bạn cũng bị tác động bởi những món ăn, và điều này cũng đúng khi bạn bị suy nhược cơ thể và mệt mỏi. Mặc dù không có một chế độ ăn kiêng cụ thể nào, nhưng một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh là một phần quan trọng, giúp ích trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng suy nhược cơ thể. Hãy đảm bảo xây dựng cho mình một chế độ phù hợp, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

(Nguồn Healthline)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail