MỞ QUẦY THUỐC NHÀ THUỐC CẦN BẰNG CẤP GÌ? THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ NHẤT

Đối với tất cả các ngành nghề kinh doanh, đều phải thực hiện dưới những quy định, điều kiện cụ thể. Trong đó, có ngành kinh doanh nhà thuốc. Vậy, điều kiện mở nhà thuốc tây là gì, mở quầy thuốc nhà thuốc cần bằng cấp gì? Hãy tham khảo ngay sau đây, dược sĩ nhé!

Phân biệt quầy thuốc và nhà thuốc

Có hai hình thức mở cơ sở kinh doanh dược phẩm phổ biến hiện nay là nhà thuốc và quầy thuốc.

Phân biệt hai khái niệm này sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chính xác. Giữa nhà thuốc và quầy thuốc có những sự khác biệt sau đây:

Khoản mụcNhà thuốcQuầy thuốc
Về người phụ trách chuyên mônDược sĩ đại học phụ trách chuyênDược sĩ trung học phụ trách chuyên
Về phạm vi hoạt độngĐược bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơnĐược bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt độngĐược mở tại bất kỳ địa bàn nàoĐược mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơnĐược quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người muaKhông được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn

Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì?

Tùy vào quy mô của cơ sở (nhà thuốc hay quầy thuốc) mà sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau (Theo Luật Dược số 105/2016/QH13):

  • Đối với nhà thuốc: bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm. 
  • Đối với quầy thuốc: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm.
Mở quầy thuốc, nhà thuốc cần điều kiện gì?

Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp. Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

  • Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học,… (Các ngành sinh, hóa được cấp bằng để phục vụ công tác nghiên cứu, điều chế, phụ trách một hoặc 1 số công việc trong quy trình sản xuất dược phẩm).
  • Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…
  • Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Theo quy định trên, nếu bạn là sinh viên sau tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc. Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

Tóm lại, để kinh doanh thuốc tây, nhà đầu tư cần phải đáp ứng được các yêu cầu pháp lý rất nghiêm ngặt, như:

  • Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng mà đối với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 2 năm hành nghề. Đối với quầy thuốc tây thì cần bằng từ trung cấp dược trở lên và thời gian hành nghề là 18 tháng.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.
  • Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần. 

Mở quầy thuốc nhà thuốc cần điều kiện gì?

Mở một nhà thuốc tây cho riêng mình luôn là mơ ước của các y dược sĩ trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ với các thủ tục mở nhà thuốc. Nhưng đừng lo, bây giờ sẽ là chi tiết những điều kiện mở nhà thuốc mà quý vị cần lưu ý, chuẩn bị:

Điều kiện đối với nhà thuốc:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp;

– Chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp;

– Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược phẩm

Điều kiện mở nhà thuốc?

Điều kiện mở nhà thuốc đối với cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc:

– Có đầy đủ bằng cấp chuyên môn;

– Phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc;

– Có đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự;

– Không vi phạm phạm luật hay trong thời gian bị cấm hành nghề;

– Hiểu và cam kết thực hiện các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế dược;

– Có số vốn ít nhất là 100 triệu trở lên;

Như vậy, đối với các cá nhân quan tâm điều kiện mở nhà thuốc tư nhân, trước mắt cần phải đảm bảo được đầy đủ những điều kiện trên. Sau đây sẽ là một số thông tin chi tiết về hồ sơ cần chuẩn bị.

Hồ sơ xét giấy phép đăng ký kinh doanh cho nhà thuốc

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

– Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Với những dược sĩ trẻ thiếu kinh nghiệm mở nhà thuốc, thì cần nên nhờ các mối quan hệ của những người đi trước để xin giấy phép kinh doanh được dễ dàng hơn.

Đăng ký ngay

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp.

– Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

– 02 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

– Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

– Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

– Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

– Phiếu lý lịch tư pháp.

Hồ sơ xét chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện mở nhà thuốc theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

– Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

– Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược;

Tạm kết

Có thể thấy, điều kiện mở nhà thuốc cũng khá rườm rà, phức tạp. Do đó, anh chị nào muốn việc mở nhà thuốc được thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Cũng như không phải lo ngại các đơn vị chính quyền cơ sở kiểm tra. Thì hãy lưu ý đọc kỹ bài viết trên và chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở nhà thuốc nhé!

Đừng vội rời trang bạn nhé! Nếu nhà thuốc của bạn muốn tìm nguồn hàng dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy với giá tốt nhất. Thì hãy liên hệ với QTPharma ngay bây giờ để nhận được bảng giá sỉ cùng chiết khấu ưu đãi nhé!

Q&A:

 Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì?

Đối với nhà thuốc: Bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm.  Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Mở quầy thuốc tây cần bằng cấp gì?

Đối với quầy thuốc: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm. Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì?

– Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp;

– Chứng chỉ hành nghề Dược do Sở Y tế cấp;

– Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược phẩm;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail