fbpx

Cơ hội nào cho quầy/nhà thuốc nhỏ, lẻ trong vài năm tới?

Các chuỗi lẻ nhận thấy tiềm năng và khả năng cạnh tranh với quầy thuốc nhỏ ở khắp mọi nơi. Khó khăn của các chuỗi lẻ chính là cơ hội cho quầy thuốc nhỏ vươn mình

1. Thị trường bị phân mảnh
Thị trường bán lẻ dược phẩm đang thuộc về hơn 40.000 quầy nhà thuốc trên cả nước. Mỗi quầy nhà thuốc phục vụ một cộng đồng chỉ trong phạm vi 1-3km xung quanh địa điểm mà họ kinh doanh và có mặt ở khắp mọi ngõ ngách. Các quầy/nhà thuốc là một phần của cộng đồng dân cư nơi họ kinh doanh.
Thật không dễ để các nhà bán lẻ lớn có thể dễ dàng cạnh tranh ở những khu vực tiềm năng không cao. Những khu vực có ưu thế đối với các nhà bán lẻ đầu tư lớn chắc sẽ chỉ là các thành phố lớn với điểm đắc địa.

Thị trường bị phân mảnh, thu hẹp phạm vi kinh doanh

2. Thói quen người tiêu dùng
Thuốc không giống như các mặt hàng tiêu dùng khác là khách hàng chỉ cần ra siêu thị nhặt và cho vào giỏ hàng nếu có nhu cầu. Muốn bán được thuốc, người bán cần tư vấn rất cặn kẽ và chi tiết cho khách hàng. Thói quen của người tiêu dùng là mua thuốc tại cửa hàng gần nhà và thân quen. Nơi họ có thể được tư vấn và tâm sự về mọi vấn đề sức khỏe của mình và gia đình. Đây là một đặc điểm rất đặc trưng của người tiêu dùng. Nên tập khách hàng chính của quầy nhà thuốc sẽ là người dân trong khu dân cư, xóm dân cư, khu phố nơi nhà quầy thuốc kinh doanh.

Thói quen người mua thuốc tại quầy thuốc nhỏ

3. Yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước
Những yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước vẫn như vậy đối với tất cả những nhà thuốc dù là lẻ hay chuỗi. Việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về quản lý nhà nước và đồng nghĩa với đó là chi phí vận hành tăng cao hơn. Điều này thật sự không dễ trong thời điểm kinh doanh hiện tại.

4. Thiếu nhân sự chất lượng trong bán hàng
Trong vài năm trở lại đây, nhân sự bán hàng chất lượng thực sự là vấn đề đau đầu với tất cả các nhà thuốc, kể cả các nhà thuốc chuỗi. Nguyên nhân của việc này là lương của nhân viên trên thị trường ngày càng tăng cao. Nhân lực có chất lượng sau một thời gian đi làm thường ra mở quầy nhà thuốc riêng. Việc tuyển dụng được nhân viên bán và tư vấn được hàng ngay đang là điều khó khăn. Hầu hết các nhà thuốc phải tự đào tạo hoặc đào tạo lại để có nguồn nhân lực chất lượng.

Các rào cản trên đều là những thách thức rất lớn cho các chuỗi nhà thuốc muốn tham gia vào thị trường và chắc chắn không dễ có thể giải quyết trong thời điểm hiện tại. Nhưng với nguồn tài chính lớn, đầu tư dài hạn và sẵn sàng chịu lỗ, các chuỗi nhà thuốc đã thực sự sẵn sàng cho một cuộc chơi mà họ tin phần thắng đang nghiêng về phía họ. Nhưng những rào cản nêu trên cho các chuỗi nhà thuốc cũng chính là cơ hội cho các quầy nhà thuốc nhỏ, lẻ chuyển mình để hoạt động hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn theo mô hình nhà thuốc cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *