Chăm sóc dinh dưỡng dành cho người bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là mối đe dọa với người cao tuổi. Để cải thiện và duy trì sức khỏe của người bệnh, gia đình và người thân cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh Alzheimer.

Sa sút trí tuệ là căn bệnh gây suy giảm khả năng suy nghĩ, khả năng tư duy và khả năng nhớ lại, dần dẫn đến mất trí nhớ và tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Alzheimer là một dạng suy giảm trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi, gây triệu chứng như: Mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng.

Trong thời kỳ đầu của bệnh, người mắc Alzheimer có nhiều thay đổi về cảm nhận mùi vị, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày. Do đó, để bảo đảm sức khỏe và dinh dưỡng của người bệnh, gia đình và người thân nên xây dựng chế độ ăn uống theo một số gợi ý sau đây:

Một số quy tắc chung xây dựng chế độ ăn

– Ăn đa dạng rau củ, hoa quả, nguồn protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Đặc biệt, người bệnh nên tăng cường ăn các loại rau và hoa quả sẫm màu. Đây là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, bảo vệ não trước sự lão hóa.

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách ăn khẩu phần phù hợp.

Thực phẩm giàu omega-3 tốt cho não bộ của người bệnh Alzheimer

 – Hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol như thịt mỡ, nội tạng, đồ chiên rán. Người cao tuổi nên bổ sung acid béo omega-3 có nhiều trong các loại cá để ngăn ngừa lão hóa ở tế bào não.

– Hạn chế đường, muối trong thực phẩm.

Lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng của người Alzheimer

Phòng ngừa táo bón

Một số loại thuốc điều trị Alzheimer có thể dẫn đến táo bón. Tình trạng này có thể trầm trọng hơn khi người bệnh không uống đủ nước. Do đó, để ngăn ngừa táo bón, người thân cần đảm bảo chế độ ăn cho người bệnh có nhiều hoa quả, rau củ giàu chất xơ. Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước hoặc nước hoa quả.

Các nghiên cứu đã cho thấy, tập thể dục hàng ngày có thể ngăn ngừa các triệu chứng Alzheimer ở người cao tuổi, đồng thời hạn chế táo bón.

Hạn chế tình trạng khô miệng

Cơ thể của người bệnh Alzheimer không nhạy cảm với cảm giác khát nước. Do đó, họ có thể không uống đủ nước, dẫn đến tình trạng khô miệng.

Để giảm tình trạng này, người thân cần bổ sung các món soup, món canh vào chế độ ăn của người bệnh Alzheimer. Khi người cao tuổi ăn thực phẩm khô như bánh mì, bánh quy, bạn nên nhắc họ uống thêm sữa, trà xanh để thức ăn dễ nuốt hơn.

Giữ cân nặng ổn định

Sụt cân không rõ lý do ở người già có thể là một trong những triệu chứng sớm của căn bệnh Alzheimer. Ngoài việc gặp khó khăn trong việc nhai nuốt và suy giảm khẩu vị, người bệnh còn gặp vấn đề khi sử dụng đũa, thìa để ăn uống. Nếu không được chăm sóc kịp thời, người bệnh Alzheimer có thể bị sụt cân kéo dài và trở nên suy yếu.

Để hỗ trợ người bệnh Alzheimer trong việc ăn uống, người thân nên cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn, chế biến thức ăn mềm. Đồng thời, các thành viên trong gia đình nên ăn uống cùng người bệnh Alzheimer để bữa ăn trở nên vui vẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail