Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP mới nhất 2023

Một trong những thách thức khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc bán lẻ là hiểu rõ quy trình sắp xếp các sản phẩm thuốc một cách phù hợp với tiêu chuẩn GPP của Bộ Y tế. Nếu bạn là một sinh viên y dược mới ra trường hoặc đang có ý định mở tiệm thuốc tây nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và nắm rõ những nguyên tắc trong cách sắp xếp thuốc trong  nhà thuốc đạt chuẩn GPP mới nhất 2023 sau đây nhé:

1. Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng nhóm mặt hàng riêng biệt

Thuốc là mặt hàng có số lượng đầu sản phẩm, tên thuốc, thương hiệu vô cùng lớn, tuy nhiên, bạn sẽ có thể chia thành các nhóm mặt hàng riêng biệt như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế,…Nhà thuốc phải có danh mục các nhóm thuốc theo cách trưng bày để dễ nhận biết và tránh sai sót khi sắp xếp hay lúc lấy thuốc cho người tiêu dùng.

Đối với những nhà thuốc không sử dụng công nghệ để quản lý như phần mềm quản lý nhà thuốc thì cần nhận biết được các loại mặt hàng để sắp xếp thuốc trong kho cũng như ngoài quầy để đảm bảo hợp lý, đúng vị trí và dễ dàng tìm kiếm, kiểm thuốc.

Có một số cách nhận biết thuốc như sau:

 • Hộp thuốc sẽ có ghi số đăng ký bằng chữ – số được cấp – năm cấp.
 • Nơi sản xuất: VN là thuốc nhập khẩu, VD, VS, V,…là thuốc sản xuất trong nước.

Thông thường, thuốc sẽ được chia thành 2 nhóm là: Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, Dược sĩ cần sắp xếp thuốc kê đơn và không kê đơn để đảm bảo không gây nhầm lẫn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

 • Thuốc không kê đơn được phân loại dựa theo Thông tư 23 về quy định Danh mục thuốc không kê đơn (gồm 250 hoạt chất).
 • Thuốc kê đơn phân thành 30 nhóm dựa vào công văn 1517/BYT-KCB Hướng dẫn thực hiện Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Nhận biết thực phẩm chức năng:

Số đăng ký ghi trên hộp là số công bố tiêu chuẩn (SCBTC): Số được cấp/ năm cấp/ YT-CNTC và có dòng chữ: Thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng hoặc Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc
Việc sắp xếp thuốc theo từng nhóm cũng giúp nhà thuốc thuận lợi hơn trong quá trình kê đơn

2. Sắp xếp thuốc theo nhóm yêu cầu bảo quản

Mọi nhà thuốc đều cần đảm bảo về tiêu chuẩn nhiệt độ trong nhà thuốc để duy trì chất lượng cũng như không làm biến đổi chất, thành phần trong từng loại thuốc. Ngoài ra, có những loại thuốc đặc biệt buộc phải bảo quản theo yêu cầu riêng nên phải sắp xếp thuốc theo nhóm phù hợp. Ví dụ:

 • Các loại thuốc kháng sinh hay thuốc hạ sốt,…thì yêu cầu bảo quản chỉ cần ở điều kiện thường.
 • Tuy nhiên với các loại Vắc xin, viên đạn hạ sốt hay những sản phẩm có mùi, dễ bay hơi, dễ phân hủy thì cần phải có khu vực bảo quản và nhiệt độ bảo quản đặc biệt. 

3. Tùy theo yêu cầu của quy định chuyên môn hiện hành

Theo quy định hiện hành, một số loại thuốc, sản phẩm đặc biệt cần được sắp xếp riêng ở khu vực riêng để đảm bảo tuyệt đối về tính an toàn cũng như hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. Theo đó:

 • Các loại thuốc thuộc nhóm thuốc độc bảng A, B phải được áp dụng cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc riêng hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng và được khóa chắc chắn. Đồng thời đảm bảo nhiệt độ, điều kiện bảo quản đúng theo quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành. 
 • Hàng chờ xử lý: Cần được xếp vào khu vực riêng và được gắn nhãn “Hàng chờ xử lý”
 • Đối với các mặt hàng dễ vỡ, chất lỏng như chai, lọ hay ống truyền, ống tiêm,….cần được để ở phía trong cùng cũng như tuyệt đối không xếp chồng lên các loại khác hay chồng lên nhau.  
 • Để quản lý nhà thuốc hợp lý hơn, bạn cũng có thể sắp xếp nhà thuốc dựa trên các nguyên tắc khác như: Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; hãng sản xuất; dạng thuốc,…

4.  Đảm bảo khả năng dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy và dễ kiểm tra

Với một mô hình kinh doanh với lượng sản phẩm vô cùng nhiều và đa dạng, việc sắp xếp theo nguyên tắc này là một trong những yếu tố quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình bán hàng cũng như đảm bảo quá trình quản lý kho, quầy thuốc chính xác nhất. 

Đối với cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc này, nhiều cửa hàng thường sẽ sử dụng các phần mềm quản lý nhà thuốc để đảm bảo quá trình này diễn ra nhanh chóng, chính xác và dễ dàng quản lý nhất. 

  Đảm bảo khả năng dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy và dễ kiểm tra

5. Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo nguyên tắc FEFO &FIFO

 • Sắp xếp theo nguyên tắc FEFO nghĩa là hàng có hạn dùng còn lại ngắn hơn xếp ra ngoài và hàng có hạn dùng dài hơn xếp vào trong.
 • Sắp xếp theo nguyên tắc FIFO nghĩa là hàng hóa sản xuất trước – xuất trước và lô nhập trước – xuất trước.

6. Cách sắp xếp các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang

Ngoài các loại thuốc, thực phẩm chức năng, quản lý nhà thuốc cũng cần sắp xếp các loại giấy tờ, sổ sách và tài liệu liên quan đúng cách. Đảm bảo tính phân loại, cẩn thận và sạch sẽ theo đúng quy định.

Các loại văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ việc kê đơn, bán hàng hay vật dụng vệ sinh cần sắp xếp gọn gàng và để đúng nơi quy định. Cùng với đó, các tư trang của Dược sĩ chuyên môn không được để trong khu vực quầy thuốc. 

Trên đây, là chia sẻ về những cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP mới nhất 2023. Hy vọng, với những thông tin trên các Dược sĩ sẽ nắm được và thực hiện đúng quy trình sắp xếp thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail