fbpx

5 KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT DƯỢC SĨ BÁN THUỐC

Dược sĩ là những người ngày ngày gắn bó với những viên thuốc, với công việc tư vấn sử dụng thuốc và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Vậy để trở thành một dược sĩ giỏi, thì Dược sĩ cần phải có đầy đủ những kỹ năng, những yếu tố nào?
  1. Nắm vững kiến thức chuyên môn: Cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn để có thể dễ dàng tư vấn và bán thuốc cho bệnh nhân. Việc nắm rõ những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác giữa các loại thuốc, thức ăn, công thức phối hợp thuốc,.. sẽ tạo nên hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người bệnh. Có như vậy, bệnh nhân sẽ luôn tin tưởng và là nguồn khách hàng trung thành, tạo nên giá trị thương hiệu bền vững cho nhà thuốc.
  2. Đức tính kiên trì, tỉ mỉ, chính xác: Công việc liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con người, nếu vội vàng, bất cẩn, có thể gây ra những sai lầm không thể cứu chữa. Bên cạnh đó, nếu thiếu đi sự kiên nhẫn, thì dược sĩ không thể nào tiếp thu được khối kiến thức khổng lồ của ngành dược, càng không thể làm tốt công tác tư vấn cho bệnh nhân, bởi không phải bệnh nhân nào cũng hiểu biết về cách sử dụng thuốc.
  3. Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân tốt: Bệnh nhân là những người gián tiếp hoặc trực tiếp cộng tác vào việc nâng cao tay nghề cho dược sĩ. Vì vậy, mỗi dược sĩ cần phải học cách đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để có thể hiểu được tâm lý và từ đó, dễ dàng tư vấn và bán thuốc hơn. Để làm được điều đó cần có kỹ năng lắng nghe, quan sát, thu thập thông tin, khả năng phán đoán nhạy bén để đánh giá và truyền đạt thông tin chính xác nhất.
  4. Có “tâm” “Lương y như từ mẫu” đây là đức tính rất quan trọng để trở thành một Dược sĩ giỏi. Luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh, thấu hiểu những khó khăn vất vả của người bệnh đang phải gánh chịu, coi việc giúp đỡ bệnh nhân làm niềm vui của mình. Đừng chăm chăm chỉ bán thuốc!
  5. Yêu nghề: Dược sĩ bán thuốc là công việc đầy rẫy những áp lực và khó khăn. Sẽ có lúc tư vấn “mỏi mồm” mà khách hàng không mua, sẽ có lúc khách hàng “chửi” vì dùng thuốc không hiệu quả, lại có lúc quá nhiều khách hàng đến mua chẳng hạn. Do vậy, bạn cần phải chịu đựng được áp lực của công việc này và nên trang bị cho mình tâm lý lạc quan và yêu nghề nhất có thể nhé!
Dược sĩ có tâm và có tầm

Trên đây là những đức tính, kỹ năng, tố chất cần có ở một dược sĩ bán thuốc. Có những yếu tố là thiên bẩm, nhưng có những kỹ năng cần phải rèn luyện để trở thành một dược sĩ bán thuốc giỏi, có tâm.

Tham khảo cách bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn GPP: https://duocquyetthang.com/cach-bao-quan-thuoc-tai-nha-thuoc-theo-tieu-chuan-gpp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *