TOP MẸO CHỐNG NỒM ẨM CHO NHÀ THUỐC HIỆU QUẢ NHẤT

Để chống nồm ẩm, bạn không nên mở cửa sổ trong những ngày trời nồm, nhưng đóng kín cửa và bật quạt lại là sai lầm khi chống nồm ẩm khiến nhà càng ướt át.

Nồm ẩm là một trong những điều phiền toái, khó chịu lớn nhất của thời tiết Bắc Bộ những ngày đầu xuân. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Những sai lầm nào cần tránh?

1. Mẹo chống nồm ẩm hiệu quả

Những cách chống nồm dưới đây sẽ giúp nhà thuốc của bạn sạch sẽ, khô ráo, thơm tho hơn:

  • Bật điều hòa ở chế độ dry

Bật điều hòa chế độ dry là cách chống nồm ẩm hiệu quả. Chế độ này làm giảm độ ẩm trong phòng; quạt và hệ thống của máy điều hòa vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh.

  • Dùng vật liệu hút ẩm

Bạn hãy đặt các hộp, túi hút ẩm trong phòng, dưới ghế và những nơi ẩm thấp. Các hạt hút ẩm có gel silica với tác dụng hấp thụ nước trong không khí.

  • Dùng máy hút ẩm

Đây là một trong những cách chống nồm ẩm trong nhà dễ dàng và hiệu quả nhất. Máy hút ẩm lấy bớt hơi nước trong không khí một cách nhanh chóng và an toàn, giảm nguy cơ mầm bệnh phát triển, rất cần thiết khi trong nhà có người già và trẻ em, người ốm yếu.

Máy hút ẩm điện tử 18 lít ROLER RD-1114

  • Bịt kín các kẽ hở

Hãy đóng kín các cửa, dán các kẽ hở bằng giấy báo, mút băng dính. Cách này giúp hạn chế sự xâm nhập của hơi nước vào nhà bạn.

Mẹo chống nồm ẩm và những sai lầm tai hại khiến nhà ướt nhẹp - Ảnh 1.

Bịt kín các kẽ hở là một mẹo chống nồm ẩm hiệu quả.

  • Dùng máy sấy quần áo

Chiếc máy sấy sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong những ngày trời ẩm ướt khó chịu, quần áo giặt xong phơi mãi không khô, bốc mùi khó chịu và khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh.

Máy sấy bơm nhiệt Samsung 9 kg DV90TA240AX/SV

  • Dùng vôi sống hút ẩm

Cho khoảng 10 – 15 kg vôi sống vào thùng carton hoặc gỗ, đặt ở các góc trong nhà, vôi sống sẽ giúp hút ẩm cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, không nên áp dụng cách này nếu nhà có trẻ em.

  • Dùng tinh dầu thơm

Tinh dầu không giúp làm giảm độ ẩm không khí nhưng có tác dụng sát khuẩn và giúp ngôi nhà bạn trở nên thơm tho dễ chịu, giảm bớt mùi hôi, ẩm mốc do trời nồm. Các loại dầu vỏ chanh, sả, bạc hà, lavender, khuynh diệp… là phù hợp nhất.

2. Những sai lầm khi chống nồm ẩm

Vào mùa nồm ẩm, các gia đình thường khá chật vật để giữ cho ngôi nhà khô ráo. Tuy nhiên nhiều khi nỗ lực chống nồm ẩm của bạn lại phản tác dụng.

Để công làm cho ngôi nhà trở nên ẩm ướt hơn trong mùa nồm, bạn cần tránh những cách chống nồm sai lầm sau.

  • Đóng kín cửa rồi bật quạt

Đóng kín cửa rồi bật quạt hong khô nhà là một sai lầm phổ biến trong việc chống nồm, vì quạt lúc này không có tác dụng giúp hơi nước bốc nhanh như bạn tưởng, nhất là khi phòng đã đóng kín. Khí lạnh từ quạt thậm chí còn làm cho hơi nước ngưng kết mạnh hơn, đọng lại thành giọt lớn hơn, và nhà bạn càng thêm ướt át.

  • Mở cửa sổ

Nhiều người mở toang các cánh cửa, bao gồm toàn bộ cửa sổ với hy vọng hơi nước thoát bớt ra ngoài. Tuy nhiên, bên ngoài trời cũng vẫn nồm, thậm chí còn ẩm ướt hơn, hơi nước sẽ từ ngoài tràn vào nhà bạn khiến nỗ lực giảm độ ẩm trong nhà trở thành công cốc. Vì thế, tốt nhất là bạn đóng kín tất cả các cửa để thu hẹp không gian xử lý nồm ẩm, bảo vệ thành quả chống nồm mà bạn khó khăn lắm mới đạt được.

Nếu trong ngày có những khoảng thời gian trời hửng nắng, khô ráo, bạn hãy tranh thủ mở cửa để ánh nắng mặt trời “hong khô” nhà, diệt vi khuẩn, nấm mốc, giảm mùi hôi. Tuy nhiên cần để ý để khi kiểu thời tiết này chấm dứt thì bạn kịp thời đóng cửa lại.

Mẹo chống nồm ẩm và những sai lầm tai hại khiến nhà ướt nhẹp - Ảnh 2.

Để chống nồm ẩm, không nên lau nhà với nước.

  • Lau nhà với nước

Việc lau nhà theo cách thông thường (dùng giẻ ướt hoặc cây lau nhà nhúng nước) sẽ giống như mang dầu chữa cháy. Sàn nhà vốn đã ướt, bạn lại làm nó ướt thêm và lượng nước này không bốc hơi lên được khi không khí đã bão hòa.

Cách làm đúng là trải giấy báo để hút ẩm hoặc lau nhà bằng giẻ khô hoàn toàn.

Trên đây, là TOP những mẹo chống nồm ẩm cho nhà thuốc hiệu quả nhất. QTPharma hy vọng sẽ mang đến cho các bạn đọc thông tin bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail