Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên cơ thể người liệu có thành công?

Ngày 10/12 tới đây, Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn I để thử nghiệm vaccine Covid-19 trên cơ thể người của nước ta. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 trong nước do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 trong nước do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì vào ngày 5/12.

Bộ Y tế họp công bố thông tin về tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 trong nước

Theo đó, đến thời điểm này, các nhà sản xuất vaccine Covid-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. Trong đó, có 3 đơn vị sản xuất vaccine Covid-19 của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Nanogen). Riêng Nanogen đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I.

Tại cuộc họp các chuyên gia và các nhà sản xuất đã cùng thảo luận về tiến độ thực hiện các dự án sản xuất vaccine cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, những giải pháp cho giai đoạn tới.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19. Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, ngày 10/12, Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn I thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam.

“Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn II thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn I mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn II. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vaccine càng sớm càng tốt”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị sản xuất vaccine bao gồm cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, đồng thời giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine và phối hợp đơn vị liên quan để có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Đối với đơn vị còn lại đang nghiên cứu vaccine Covid-19 là Polivac, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tiếp tục tiến hành nghiên cứu, sản xuất, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Nga, chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine Covid

Phương Nhàn (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail