fbpx

Probiotic là gì?

Probiotic là các loại men vi sinh rất thường thấy trên kệ thuốc trong các quầy thuốc, nhà thuốc. Vậy vai trò thực sự của chúng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

ĐỊNH NGHĨA

Probiotic là những vi sinh vật sống, mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có tác động có lợi cho sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là hệ tiêu hóa (FAO/WHO). Nói một cách dễ hiểu, đây là những lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật.  Lợi khuẩn có trong đường ruột cùng với các vi khuẩn có hại tạo nên hệ vi sinh đường ruột. Ở trạng thái cân bằng, hệ vi sinh đường ruột sẽ ở trạng thái 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

CÁC LOẠI PROBIOTIC

Các chế phẩm sinh học hiện tại trên thị trường phần lớn là các loài từ chi Lactobacillus và Bifidobacterium.

Lactobacillus: Đây là loại probiotic phổ biến nhất. Loài này tạo ra lactase, enzyme giúp phân giải lactose. Ngoài ra vi khuẩn này tạo ra acid lactic, kiểm soát vi khuẩn có hại. Vi khuẩn lactobacillus được tìm thấy trong miệng, ruột non và âm đạo.

Bifidobacterium: Vi khuẩn này có nhiều trong một số sản phẩm sữa, giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích IBS và một số bệnh lý khác. Ngoài ra Bifidobacterium còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Ngoài ra, nấm men, Saccharomyces boulardii và một số chủng E.Coli cũng đang là các ứng cử viên tiềm năng và đã được dùng làm thành phần của một số chế phẩm sinh học.

Các chủng vi khuẩn trên được làm bất hoạt, đông khô và bào chế dưới dạng viên nang, viên nén, bột hoặc hỗn dịch uống. Khi vào trong cơ thể, các vi khuẩn sẽ trở thành dạng hoạt động. Tuy nhiên, probiotic luôn có sẵn trong chế độ ăn uống đầy đủ hàng ngày như trong một số thực phẩm bao gồm sữa chua hay các sản phẩm lên men. Mặc dù vậy, một lợi thế của việc bổ sung probiotic tổng hợp là đạt được nồng độ cao, đã được pha chế đúng cách, dễ bảo quản và có thời hạn sử dụng lâu hơn so với chế phẩm sinh học tự nhiên. 

HIỆU QUẢ CỦA PROBIOTIC ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Probiotic có rất nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe của hệ tiêu hóa. Những hiệu quả mà probiotic mang lại có thể kể đến như sau:

 • Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Ức chế hình thành các chất gây hoại tử ruột, giảm sản xuất độc tố.
 • Điều hòa hệ miễn dịch.
 • Cải thiện tình trạng không dung nạp Lactose.
 • Giảm hàm lượng Cholesterol và nguy cơ gây các bệnh tim mạch.
 • Cải thiện những rối loạn và bệnh lý đường ruột.
 • Giảm dị ứng
 • Tổng hợp Vitamin.

Cả thiện sự hấp thu khoáng chất.

Cơ chế và tác dụng

Các chủng Probiotic bảo vệ cơ thể dựa trên 2 cơ chế chính sau

(1) Ức chế các vi sinh vật gây hai bằng nhiều cách:

Làm giảm pH của hệ đường ruột dưới mức độ mà các VSV gây bệnh có thể phát triển trong môi trường chứa các sản phẩm trao đổi chất như acid lactic, acid acetic,…

Chủng khuẩn probiotic tạo các hợp chất kháng khuẩn (bactericin) để ức chế và tiêu diệt VSV gây hại.

Cạnh tranh vị trí gắn lên nội mô ruột.

Kích thích sự hình thành kháng thể IgA chống lại VSV gây bệnh.

(2) Làm giảm hàm lượng độc tố, kể cả các chất gây ung thư, giúp ngăn ngừa ung thư:

Ức chế những vi khuẩn có vai trò trong việc chuyển các tiền chất ung thư thành chất có khả năng gây ung thư (carcinogens).

Kết hợp và/hoặc bất hoạt các chất gây ung thư.

Nhờ đó mà tạo nên các rất nhiều các tác dụng có lợi của probiotic

 • Probiotic phá vỡ các hydratcarbon, phân tách chúng thành các dưỡng chất cơ bản tạo điều kiện cho hấp thu.
 • Xâm nhập vào lớp đáy chất thải bám trên thành ruột, gắn vào chất thải, đẩy chất thải, phân ra khỏi tích tụ trong ruột, do đó có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa.
 • Tổng hợp nhiều men quan trọng và làm tăng hoạt lực các Vitamin, đặc biệt là Vitamin nhóm B, K, men Lactase, các acid béo và calci.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch nên có tác dụng hỗ trợ điều trị dị ứng, suy giảm miễn dịch, các tình trạng viêm nhiễm, điều trị ung thư.
 • Chống táo bón, làm nhu động đại tràng mềm mại hơn, giảm tiêu chảy.
 • Sản xuất các protein đặc hiệu có đặc tính như kháng thể chống lại các tác nhân vi khuẩn. Đồng thời probiotic tạo ra môi trường acid nhẹ, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Probiotic kích thích tế bào lympho B tăng cường sản xuất kháng thể, kích thích sản xuất Interferon.
 • Probiotic hoạt động cộng sinh với tế bào nội mô và nội tạng để sinh tổng hợp protein và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể.
 • Probiotic tổng hợp Lactoferin trong quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể tăng hấp thu sắt bị thiếu hụt.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE PROBIOS QT

Thành phần: Ống 5ml có chứa:

STTThành phầnHàm lượng
1Bacillus Clausii2 x 1.000.000 CFU
2Phụ liệu: nước tinh khiếtVừa đủ 5ml

Cơ chế tác dụng

Việc sử dụng các loài Trực khuẩn (Bacillus) làm chế phẩm sinh học đã thu hút được sự quan tâm gần đây do thực tế là vi khuẩn hình thành bào tử, trái ngược với tế bào sinh dưỡng, có một số đặc điểm thú vị như sau:

Thứ nhất, bào tử có khả năng chịu nhiệt và hút ẩm cực cao cho phép men vi sinh Bacillus được bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới dạng bột khô trong thời gian dài.

Thứ hai, pH ổn định cho phép các bảo tử sống sót qua hàng rào dạ dày có pH thấp nên có thể đưa một số lượng lớn vi khuẩn sống đến ruột dưới.

Các chế phẩm Probiotic chứa các loài Bacillus (B.Clausil, B.Coagulans, B.Subtilis) được báo cáo có hiệu quả trong việc ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy ở trẻ em khi sử dụng để phòng bệnh, làm giảm thời gian điều trị nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ và khắc phục các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

Bacillus Clausii một trong những lợi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, là vi khuẩn hiếu khí, có khả năng tạo bào tử bền vững trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, vì thế sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột nảy mầm và phát triển thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa giúp thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các vi khuẩn xấu gây bệnh. Hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, tình trạng rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột như ăn không tiêu, đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… sẽ được cải thiện. Việc bổ sung đủ lượng nhất định bào tử sống giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

Không chỉ thế, Bacillus clausii khi đi vào đường ruột còn sản sinh ra các men tiêu hóa như amylase, protease và các khí như NH3, CO2, H2S… giúp tiêu hóa các thực phẩm tốt hơn. Nhờ vậy mà “bụng khỏe”, trẻ sẽ tiêu hóa tốt hơn, hết biếng ăn, ăn ngon miệng hơn, tăng hấp thu dinh dưỡng và tăng cân đều.

Bacilus clausii là vi khuẩn tuyệt đối an toàn không sản sinh bất cứ độc tố hay chất nào gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Điểm đặc biệt của Bacillus clausii so với các chủng lợi khuẩn khác là chúng có thể phát triển ngay cả khi có mặt thuốc kháng sinh như Ampicillin, Cephalosporin, Erythromycin, Lincomycin và Chloramphenicol,…. Do đó, nghiên cứu của Green và cộng sự năm 1999 đã chứng minh rằng bổ sung Bacillus clausii giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cấp tính và mạn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng thuốc kháng sinh kéo dài.

Ưu điểm

Sản phẩm “Probios QT” có chứa chủng lợi khuẩn Bacillus Clausii được báo cáo là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các rối loạn dạ dày – ruột như ỉa chảy ở trẻ em khi sử dụng dự phòng, làm giảm thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, khắc phục các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích. B.clausii là một probiotic và probiotic có hiệu quả trong việc điều trị và dự phòng bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, và phòng ngừa các tác dụng có hại của Helicobacter pylori. Probios QT bổ sung hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, tái lập cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích miễn dịch đường tiêu hóa. Giúp tăng cường hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể, kích thích ăn ngon và nâng cao hệ miễn dịch, nhất là ở trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn do dùng kháng sinh và thuốc.

Đồng thời, Probios QT là sản phẩm có sự hợp tác liên kết giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại Thành Công và Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học Đại học Quốc gia Hà Nội. Sự phối hợp này giúp đảm bảo các chủng men dùng làm nguyên liệu sản xuất phải đạt được tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo quy trình kỹ thuật, các tiêu chuẩn về sản phẩm đã được đăng ký. Nhờ đó mà chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm được nâng cao.

Thông tin sản phẩm

Công dụng

Bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc tiêu hóa hoặc do sử dụng kháng sinh lâu ngày, tăng cường tiêu hóa.

Đối tượng sử dụng

Có thể dung cho cả trẻ em và người lớn trong các trường hợp:

 • Người bị rối loạn tiêu hóa, các biểu hiện: Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.
 • Người bị tiêu chảy, phân sống, táo bón, do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dung kháng sinh dài ngày.
 • Trẻ em và người lớn ăn chậm tiêu.

Cách dùng

Người lớn: 2-3 ống/ngày.

Trẻ em từ 1 tuổi trở lên: 2 ống/ngày.

Trẻ sơ sinh: 1 ống/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Các trường hợp cần dung nhiều hơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

GPĐK: 9823/2019/ĐKSP

GPQC: 02561/2019/ATTP-XNQC

Lưu ý:

Lắc đều trước khi uống

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của sản phẩm.

Thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm: CÔNG TY TNHH TM QUYẾT THẮNG

Địa chỉ: số 13 ngõ Thái Thịnh 1, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline: 0911 36 88 66

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *