Phạm vi nhiệt độ bình thường của cơ thể mà bạn cần biết

Nhiệt độ cơ thể bình thường thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động của mỗi người.

Nhiệt độ cơ thể bình thường của một người trưởng thành là khoảng 37oC, nhưng thân nhiệt cơ bản của mỗi người có sự khác nhau, có thể luôn cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể

Nhiệt độ đo được ở các vị trí trên cơ thể là khác nhau. Ví dụ như nhiệt độ ở trực tràng cao hơn so với ở miệng, và ở nách thì thấp hơn. Dưới đây là bảng thân nhiệt bình thường ở người lớn và trẻ em

 0 – 2 tuổi3 – 10 tuổi11 – 65 tuổiTrên 65 tuổi
Miệng35.5oC – 37.5oC35.5oC – 37.5oC36.4oC – 37.6oC35.8oC – 36.9oC
Trực tràng36.6oC – 38oC36.6oC – 38oC37.1oC – 38.1oC36.2oC – 37.3oC
Nách34.7oC – 37.3oC35.9oC – 36.7oC35.2oC – 36.9oC35.6oC – 36.3oC
Tai36.4oC – 38oC36.1oC – 37.8oC35.9oC – 37.6oC35.8oC – 37.5oC

Nhiệt độ cơ thể bình thường thay đổi trong phạm vi như bảng trên và tùy thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tuổi và giới tính
  • Thời gian trong ngày, thường thấp nhất vào sáng sớm vầ cao nhất vào cuối buổi chiều
  • Mức độ hoạt động cơ thể
  • Thức ăn và đồ uống

Nhiệt độ cơ thể bình thường của người trưởng thành

Nhiệt độ cơ thể bình thường ở người lớn khi đo qua miệng có thể dao động trong khoảng 36.4oC – 37.5oC. Vượt quá ngưỡng này đồng nghĩa với việc bạn đang bị sốt

Nhiệt độ trên 38oC -> sốt, trên 39.5oC -> sốt cao, trên 41oC -> sốt rất cao

Bên cạnh đó, một số bệnh lý cũng gây ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Ví du như người suy giáp thường có nhiệt độ thấp hơn, trong khi người ung thư có nhiệt độ cao hơn các mức bình thường

Nhiệt độ cơ thể bình thường ở trẻ em

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ trong độ tuổi 3 – 10 tuổi dao động từ 35.5oC – 37.5oC khi đo qua miệng. Trẻ em có xu hướng nhiệt độ thay đổi tương tự như ở người lớn.

Nhiệt độ cơ thể bình thường ở trẻ sơ sinh

Đôi khi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khoảng nhiệt độ cao hơn so với người khi đo ở nách và tai

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ từ 0 – 2 tuổi nằm trong khoảng 36.6oC – 38oC khi đo qua đường trực tràng, và có thể tăng lên một chút khi trẻ bắt đầu mọc răng.

Nhiệt độ cơ thể trung bình của trẻ sơ sinh là 37.5oC. Thân nhiệt của trẻ nhỏ cao hơn vì chúng có diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn so với trọng lượng cơ thể, cơ thể của trẻ sơ sinh cũng hoạt động trao đổi chất nhiều hơn, nhiệt tạo ra nhiều hơn. Đồng thời, khả năng điều chỉnh nhiệt độ của trẻ sơ sinh cũng kém hơn so với người lớn. Trẻ sơ sinh ít đổ mồ hôi hơn khi trời ấm, điều này có nghĩa là cơ thể trẻ sơ sinh giữ nhiều nhiều hơn, do đó cũng khó hạ nhiệt hơn khi sốt.

Vậy lúc nào cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ?

Người lớn

Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 38oC – 40oC gây ra do một số bệnh ngắn ngày sẽ không gây hại đáng kể cho người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, một cơn sốt vừa phải có thể đáng lo ngại hơn đối với những người đang có các vấn đề về tim hoặc phổi. Khi nhiệt độ của bạn lên đến hơn 40oC hoặc thấp hơn 35oC, đặc biệt nếu có các dấu hiệu cảnh báo khác, chẳng hạn như lú lẫn, đau đầu, hoặc khó thở. Nhiệt độ trên 41oC có thể gây suy nội tạng. Khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống dưới 35oC được định nghĩa là hạ thân nhiệt, và điều này có thể nguy hiểm nếu không được điều trị nhanh chóng.

Trẻ em

Trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi bị sốt nhưng nhiệt độ thấp hơn 38.8oC thì không bắt buộc phải dùng thuốc. Khi nhiệt độ trên 39oC hoặc thấp hơn nhưng bị mất nước, nôn mửa hoặc tiêu chảy thì bạn cần mang trẻ đi khám.

Trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở xuống có nhiệt độ trực tràng từ 38oC trở lên, hãy tìm đến bác sĩ khẩn cấp. Ở trẻ sơ sinh, sốt nhẹ có thể báo hiệu một bệnh nhiễm trùng nặng.

Cách đo nhiệt độ

Có nhiều loại nhiệt kế và vị trí đo cho kết quả tốt nhất phụ thuốc vào độ tuổi của từng đối tượng.

TuổiVị trí đo
0 – 3 tháng tuổiTrực tràng
3 tháng – 3 tuổiTrực tràng, tai, nách
4 – 5 tuổiMiệng, trực tràng, tai, nách
>5 tuổiMiệng, tai, nách

Nếu kết quả đo nhiệt độ cao hơn hoặc thấp bất thường, hãy đọc lại sau khoảng 5 đến 10 phút. Nếu không chắc chắn về kết quả, bạn có thể đọc lại bằng loại nhiệt kế khác.

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 38oC và các biểu hiện thường thấy là: chán ăn, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, rung mình, đổ mồ hôi vầ mệt mỏi,…

Tóm lại, nhiệt độ lý tưởng ở người trưởng thành là khoảng 37oC, nhưng nhiệt độ này thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, hoạt động thể chất và sức khỏe. Nhiệt độ cơ thể thay đổi trong ngày, và trên 38oC là dấu hiệu của sốt. Các chỉ số nhiệt độ đo được từ các vị trí trên cơ thể cho ra các kết quả khác nhau. Kết quả đo ở trực tràng thường cao hơn so với đọc ở miệng, và kết quả đo được ở nách lại thường thấp hơn. Cần nắm rõ các thông tin về nhiệt độ để có thể kiểm soát được tình trạng cơ thể của mình và trẻ nhỏ, xử lý kịp thời trong các tình huống khẩn cấp.

(Nguồn: MedicalNewsToday)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail