GABA VÀ NHỮNG TÁC DỤNG HỮU ÍCH TUYỆT VỜI ĐỐI VỚI CƠ THỂ

GABA có vai trò là chất dẫn truyền thần kinh ức chế chủ yếu trong não. GABA là một axit amin có trong vi khuẩn, thực vật và động vật có xương sống.

1. Tìm hiểu chung về GABA 

Gamma-aminobutyric acid (GABA) là một axit amin có trong vi khuẩn, thực vật và động vật có xương sống. Ban đầu, nó được phát hiện ở thực vật, sau đó nó được xác định trong não động vật có vú, và sau đó là ở động vật và một số sinh vật khác—bao gồm cả vi khuẩn và nấm.

GABA có vai trò là chất dẫn truyền thần kinh ức chế chủ yếu trong não. Sau khi tương tác với thụ thể của nó, Gamma-aminobutyric acid ngăn chặn một số tín hiệu não nhất định và làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh sau đó nó được bơm chủ động trở lại các đầu mút tận cùng thần kinh và được chuyển hóa.

Gamma-aminobutyric acid tồn tại tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như trà, cà chua, đậu tương, gạo nảy mầm và một số thực phẩm lên men, và có thể thu được từ chế độ ăn uống bình thường. 

2. Tác dụng của GABA

Vai trò quan trọng của GABA trong cơ thể là làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương, do đó có nhiều tác dụng đối với cơ thể và tâm trí, bao gồm tăng cường thư giãn, giảm căng thẳng,cân bằng tâm trạng, giảm đau, giúp ngủ ngon.

2.1. Tác dụng cải thiện giấc ngủ của GABA

Hoạt động GABA rất quan trọng đối với giấc ngủ. Nó giúp cơ thể và tâm trí thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon suốt đêm. Trong một nghiên cứu, nồng độ Gamma-aminobutyric acid ở những người bị mất ngủ thấp hơn gần 30% so với những người không bị rối loạn giấc ngủ . 

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Gamma-aminobutyric acid được sản xuất trong thực phẩm lên men có thể làm tăng thời gian ngủ và giảm thời gian đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng sự kết hợp giữa GABA và 5-HTP có thể cùng nhau cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng thời gian ngủ. 

2.2. Tác dụng giảm lo lắng của GABA

Các nghiên cứu đã chỉ ra GABA có hiệu quả trong việc giảm lo lắng và tăng cường thư giãn. Một nghiên cứu nhỏ trên 13 người trưởng thành cho thấy Gamma-aminobutyric acid có hiệu quả như một loại thuốc thư giãn và giảm lo âu, với sóng não chậm lại được nhìn thấy trong vòng một giờ sau khi dùng chất bổ sung. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng việc tăng cường hệ thống miễn dịch cũng xảy ra với GABA, cho thấy GABA bổ sung có thể tăng cường khả năng miễn dịch ở những người bị căng thẳng tinh thần.

GABA giúp giảm căng thẳng, lo âu

Một nghiên cứu lớn hơn khác đã điều tra tác động của 100 miligam GABA trong một nhóm người gần đây đã thực hiện một công việc trí óc căng thẳng . Các nhà khoa học đã đo sự chậm lại của sóng não ở những người dùng GABA, chỉ ra sự giảm bớt căng thẳng tinh thần. Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm tác động của Gamma-aminobutyric acid ở những người chuẩn bị làm bài kiểm tra toán căng thẳng. Những người ăn sô cô la được tẩm GABA phục hồi nhanh hơn sau căng thẳng liên quan đến bài kiểm tra, bao gồm cả những thay đổi làm giảm căng thẳng đối với sự thay đổi nhịp tim.

2.3. Tác dụng hạ huyết áp của GABA

Các chất bổ sung GABA đôi khi được sử dụng như một cách tự nhiên để giảm huyết áp. Có bằng chứng chỉ ra rằng Gamma-aminobutyric acid có thể làm giảm huyết áp cao. Trong một nghiên cứu về những người bị huyết áp cao, 12 tuần sử dụng chất bổ sung chlorella, một loại tảo giàu GABA, đã hạ huyết áp đáng kể. 

Ngoài việc duy trì huyết áp khỏe mạnh cũng có thể giúp bảo vệ giấc ngủ của bạn. Huyết áp giảm tự nhiên vào ban đêm là một phần của quá trình cơ thể đi vào giấc ngủ.

2.4. Tác dụng trên hệ miễn dịch của GABA

GABA đóng một vai trò trong hoạt động lành mạnh của hệ thống miễn dịch và nội tiết của cơ thể , cũng như trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất. Ngoài ra còn có nghiên cứu thú vị mới nổi về vai trò của Gamma-aminobutyric acid đối với sức khỏe đường ruột và chức năng đường tiêu hóa, nơi nó có thể hoạt động để hỗ trợ nhu động, kiểm soát viêm và hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và giúp điều chỉnh hoạt động của hormone.

Globulin miễn dịch A (IgA) trong nước bọt được cho là có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc của đường hô hấp trên và khoang miệng chống lại nhiễm virus và sự bám dính của vi khuẩn. Trong một nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của việc uống Gamma-aminobutyric acid đối với mức IgA trong nước bọt ở 13 tình nguyện viên, trong điều kiện nghỉ ngơi, cho thấy mức IgA tăng đáng kể sau 90 phút dùng GABA (dữ liệu chưa được công bố). Như vậy GABA có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể

3. Ai nên bổ sung GABA?

  • Những người làm việc trí óc, thường xuyên căng thẳng
  • Người thường xuyên mất ngủ, hay âu lo, phiền muộn
  • Người rối loạn tâm trạng, ví dụ: trầm cảm
  • Người huyết áp cao

4. Gợi ý những thực phẩm giàu GABA

Sau đây là những thực phẩm giàu Gamma-aminobutyric acid:

  • Ngũ cốc nguyên hạt chứa khoảng 1,91mg /1 kg.
  • Gạo lứt chứa 16 mg /1kg, đặc biệt gạo lứt nảy mầm  chứa tới 160mg/1kg.

Ngoài ra, GABA còn có trong các loại thực phẩm khác như: trái cây, bông cải xanh, chè, bột yến mạch, cám gạo, rượu vang đỏ, gan bò. 

Hoạt huyết tiền đình T250 thích hợp cho những người hay đau đầu, mất ngủ,lo âu
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết tiền đình T250, chứa tới 50mg GABA trong mỗi viên. Cùng nhiều thảo dược quý: Thông đất, bạch quả, cúc thơm giúp hoạt huyết tăng cường tuần hoàn não, hỗ trợ giảm triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, hỗ trợ cải thiện hoạt động của não bộ. 

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho những người thường xuyên làm việc trí óc căng thẳng, hay bị đau đầu, mất ngủ, lo âu. 

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Chi tiết về sản phẩm xem tại đây.

Tài liệu tham khảo: 

  1. Abdou, A. M., Higashiguchi, S., Horie, K., Kim, M., Hatta, H., & Yokogoshi, H. (2006). Relaxation and immunity enhancement effects of γ-Aminobutyric acid (GABA) administration in humans. BioFactors, 26(3), 201–208.
  1. Hepsomali, P., Groeger, J. A., Nishihira, J., & Scholey, A. (2020). Effects of Oral Gamma-Aminobutyric Acid (GABA) Administration on Stress and Sleep in Humans: A Systematic Review. Frontiers in neuroscience, 14, 923. 
  1. PsychologyToday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho QT Pharma
Gọi cho QT Pharma

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail